Lựa chọn màu sắc nội thất theo phong thủy

109 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...

Màu sắc trong không gian nội thất thể hiện sở thích, tính cách và yếu tố cảm xúc của người sử dụng. Màu sắc có sự tác động trực tiếp đến và nhanh chóng nhất đến thị giác và cảm nhận của người sử dụng không gian sống. Theo người Á Đông, trong đó có người Việt Nam, thường lựa chọn màu sắc nội thất theo phong thủy cho ngôi nhà dựa trên quy luật ngũ hàng tương sinh – tương khắc.

Theo nguyên lý Ngũ hành, môi trường gồm có 5 yếu tố và màu sắc tương ứng với từng yếu tố như sau:

noi-that-theo-phong-thuy

arrow1 58x13 - LỰA CHỌN MÀU SẮC NỘI THẤT THEO PHONG THỦY Tương Sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc (sơ đồ mũi tên vòng tròn theo chiều kim đồng hồ).

arrow2 58x13 - LỰA CHỌN MÀU SẮC NỘI THẤT THEO PHONG THỦY Tương Khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim (sơ đồ mũi tên của ngôi sao 5 cánh).

Khi vận dụng màu sắc theo phong thủy vào thiết kế nội thất nhà ở hoặc trang phục, chúng ta sẽ dựa trên nguyên tắc tương sinh – tương khắc với bản mệnh của người sử dụng.

noi-that-theo-phong-thuy
Màu sắc nội thất theo phong thủy

Chọn màu nội thất theo mệnh Kim hợp phong thủy

Những chủ nhà mệnh Kim thường lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà theo:

 • Chọn đúng màu của bản mệnh: màu trắng, vàng, các sắc ánh kim
 • Nguyên tắc tương sinh với bản mệnh: vì Thổ sinh Kim nên có thể lựa chọn màu của Thổ (nâu, vàng đất, cam đất)
 • Nguyên tắc tương khắc với bản mệnh: vì Hỏa khắc Kim nên trách sử dụng các màu của Hỏa (đỏ, hồng, tím)

noi-that-theo-phong-thuy

Việc lựa chọn màu sắc nội thất theo phong thủy cho người mệnh Kim nên chọn những gam màu trắng, vàng nhạt, ánh kim thường được sử dụng với tỉ lệ lớn trong không gian nội thất. Những gam màu đậm hơn hoặc có độ tươi tắn hơn thường chỉ được nhấn vào vài vị trí nhỏ như một mảng tường đặc biệt, ghế sofa, bộ bàn ghế ăn…

noi-that-theo-phong-thuy

Tuy vậy, hành Kim cũng phù hợp với những phong cách thiết kế khác nếu không gian có sử dụng vật liệu kim loại, thủy tinh, đá hoa cương, đá cẩm thạch, gốm sứ… các trang thiết bị và đồ trang trí, vật thể phong thủy có liên quan đến hành Thổ và Kim.

Chọn màu nội thất theo mệnh Thủy hợp phong thủy

Gia chủ mệnh Thủy lựa chọn màu sắc theo ngôi nhà theo:

 • Chọn đúng màu với màu bản mệnh: xanh biển, đen
 • Nguyên tắc tương sinh với bản mệnh: chọn màu của Kim (màu trắng, Vàng, các sắc ánh kim) vì Kim sinh Thủy.
 • Nguyên tắc tương khắc với bản mệnh: tránh sử dụng các màu của mệnh Thổ (nâu, nâu đất, cam đất) vì Thổ khắc Thủy.

noi-that-theo-phong-thuy

Tiêu biểu màu của bản mệnh Thủy là màu xanh biển, là màu của trí thông minh, bình yên và hy vọng. Hầu hết không gian của hành Thủy thường tạo nên cảm giác mới vẻ, sự lo âu sâu lắng còn tính chất bình yên hay chuyển động còn phụ thuộc vào yếu tố tạo hình của tường trần và trang thiết bị đồ trang trí mong muốn của chủ nhà.

noi-that-theo-phong-thuy

Những gam màu trắng, xanh biển nhạt, xanh ngọc, xanh da trời thường được sử dụng với tỉ lệ lớn ở không gian nội thất. Những gam màu xanh đậm hoặc có sắc độ tươi tắn rực rỡ hơn thường chỉ được tạo điểm nhấn ở vài vị trí nhỏ như: bàn ăn, thảm, sofa…

Vật liệu thường được sử dụng trong không gian của mệnh Thủy thường liên quan đến mệnh Kim và Thủy, đó là nước (hồ nước, hồ cảnh, tiểu cảnh nước, hồ cá, bể cá), thủy tinh, kim loại, các loại gạch kính, vật liệu sáng bóng có tính phản chiếu…

Chọn màu nội thất theo mệnh Mộc hợp phong thủy

Gia chủ mệnh Mộc thường lựa chọn màu sắc ngôi nhà theo:

 • Chọn đúng màu của bản mệnh: xanh lá
 • Nguyên tắc tương sinh với bản mệnh: chọn màu của Thủy (xanh biển, đen) vì Thủy sinh Mộc.
 • Nguyên tắc tương khắc với bản mệnh: tránh sử dụng các màu của mệnh Kim (màu trắng, vàng, các sắc ánh kim) vì Kim khắc Mộc

noi-that-theo-phong-thuy

Màu xanh lá là màu tiêu biểu cho hành Mộc là gam màu tiêu biểu cho sự sống, sự hồi sinh và hi vọng. Những gam màu xanh biển nhạt, xanh ngọc nhạt, xanh trời nhạt, xanh lá nhạt thường được sử dụng với tỷ lệ lớn trong không gian nội thất theo hành Mộc. Những gam màu xanh đậm hơn hoặc có sắc độ tươi tắn rực rỡ hơn thường chỉ được nhấn vào vài vị trí nhỏ như một mảng tường đặc biệt, ghế sofa, bộ bàn ghế ăn, gối, thảm hoặc các vật dụng trang trí.

noi-that-theo-phong-thuy

Chọn màu nội thất theo mệnh Hỏa hợp phong thủy

Những chủ nhà mệnh Hỏa thường lựa chọn màu sắc ngôi nhà theo:

 • Nguyên tắc tương sinh với bản mệnh: chọn màu của Mộc (xanh lá) vì Mộc sinh Hỏa
 • Chọn đúng màu bản mệnh của Hỏa như đỏ, hồng, tím.
 • Nguyên tắc tương khắc với bản mệnh: tránh sử dụng các màu của mệnh Thủy (màu xanh biển, đen) vì Thủy khắc Hỏa.

Những màu có gam màu nóng ấm như: đỏ, hồng, tím là những gam màu bản mệnh của mệnh Hỏa. Vì vậy cần tiết chế mật độ vừa phải, không nên dùng những màu này với cường độ quá mạnh và mật độ quá nhiều. Bạn nên sử dụng những gam màu hồng nhạt, xám đỏ, cam nhạt, tím nhạt cho các mảng tường lớn, điểm nhấn bằng những gam màu mạnh chỉ nên được nhấn vào vài vị trí nhỏ như: một mảng tường đặc biệt, ghế sofa, bộ bàn ghế ăn, gối, thảm hoặc các vật dụng trang trí.

noi-that-theo-phong-thuy

Ngoài màu sắc ra, bạn nên cần lưu ý đến phong cách thiết kế nội thất luôn đi kèm là vật liệu sử dụng. Không gian nội thất dành cho người mệnh Hỏa thường sử dụng các vật liệu hiện đại, vật liệu nhân tạo như nhựa, vật liệu tổng hợp, bên cạnh đó có thể sử dụng vật liệu của hành Mộc như gỗ, giấy, vải dành cho không gian của Hỏa.

Chọn màu nội thất theo mệnh Thổ hợp phong thủy

Những chủ nhà mệnh thổ nên lựa chọn màu sắc ngôi nhà như sau:

 • Chọn màu theo nguyên tắc tương sinh với bản mệnh: đỏ, hồng, tím của mệnh hỏa vì hỏa sinh thổ.
 • Chọn màu bản mệnh của thổ gồm: nâu, nâu đất, cam đất.
 • Tránh sử dụng màu theo nguyên tắc tương khắc với bản mệnh:  xanh lá của mệnh mộc vì mộc khắc thổ.

noi-that-theo-phong-thuy

Gam màu trung tính nóng như cam nhạt, nâu nhạt, vàng nhạt, xám nâu vừa ăn ý với không gian theo mệnh thổ, vừa được người Việt Nam ưa chuộng. Chúng được sử dụng khá nhiều trên các mảng tường, sàn, trần, gắn với sự ấm cúng, mộc mạc và mang lại cảm giác sạch sẽ. Màu nâu đậm chỉ nên nhấn vào vài vị trí nhỏ như một mảng tường đặc biệt, ghế sofa, bộ bàn ghế ăn, gối, thảm hoặc các vật dụng trang trí.

Bên cạnh việc lựa chọn màu sắc, chủ nhà mệnh thổ nên lưu ý đến phong cách thiết kế của ngôi nhà và vật liệu sử dụng. Vật liệu đất, đá, gạch, sỏi, sành sứ, bê tông thường phù hợp với không gian này, nhờ chất mộc mạc và khả năng kết nối ngôi nhà với môi trường tự nhiên.

Tổng kết: Trên đây, Nội Thất Muller đã chia sẻ đến các bạn đọc những lựa chọn màu sắc hợp phong thủy với từng bản mệnh của mỗi gia chủ. Hi vọng, bạn sẽ lựa chọn được màu sắc thiết kế nội thất phù hợp!

Thông tin liên hệ:
 • CÔNG TY CỔ PHẦN MULLER VIỆT NAM
 • Liên hệ:MULLER.,JSC
 • Phone: 0983899533
 • Email: mullervietnam@gmail.com
 • Website: https://noithatmuller.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *